ISO 9001 cho ngành dệt may:” Bảo bối” cho thời kỳ hội nhập

Ngành Dệt may Việt Nam là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, xuất khẩu nhiều, đóng góp lớn vào GDP, đồng thời cũng là ngành gặp phải cạnh tranh lớn trên thị trường quốc tế. Tiêu biểu chúng ta luôn phải cạnh tranh về giá nhân công, nâng suất lao động với các đối thủ trong và ngoài khu vực như Trung Quốc, Bangladesh hay Indonesia, Philippines…

áp dụng iso 9001 cho doanh nghiệp ngành dệt may

Một thách thức nữa là các doanh nghiệp dệt may đang gặp phải là năng suất lao động tại các doanh nghiệp đang khá thấp so với mặt bằng chung. Tính riêng thì năng suất của chúng ta đang chỉ bằng 1/3 so với DN tại Hồng Kông bằng 1/4 so với Trung Quốc và bằng 1/8 so với Hàn Quốc… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành và làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Và để tăng cường tính cạnh tranh không ít doanh nghiệp may mặc trong ngành đã ý thức được việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm là hoạt động tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, giúp cho công tác quản lý chất lượng tại các đơn vị, cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, theo Ông Nguyễn Văn Thông – Viện trưởng Viện Dệt May, doanh nghiệp Dệt may cần chú trọng tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng mới, hiện đại… Ngoài ra, các tiêu chuẩn chất lượng phải đi đôi với các chương trình quản lý và chứng nhận chất lượng, nhằm củng cố hình ảnh quốc tế và danh tiếng của các nhà sản xuất dệt may Việt Nam.

ISO 9001 – hệ thống quản lý chất lượng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là một trong những giải pháp giúp giải quyết vấn đề chất lượng sản phẩm và năng suất lao động cho doanh nghiệp dệt may. Hôm nay hãy cùng Vinatexmart tìm hiểu tổng quan về ISO 9001, lợi ích khi áp dụng và thực trạng sử dụng tiêu chuẩn này trong ngành dệt may Việt Nam nhé!

ISO 9001 là gì? Tổng quan về tiêu chuẩn này

Bộ tiêu chuẩn ISO 9001 là tiêu chuẩn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho các tổ chức, doanh nghiệp. ISO 9001:2015 ( là phiên bản mới nhất ) áp dụng cụ thể vào quá trình tạo ra các sản phẩm và dịch vụ và việc kiểm soát hệ thống an toàn chất lượng của một Doanh Nghiệp cung cấp, và quy định kiểm soát có hệ thống các hoạt động để đảm bảo rằng các nhu cầu và mong đợi của khách hàng được đáp ứng. Tiêu chuẩn này quy định các nguyên tắc cơ bản để quản lý các hoạt động trong tổ chức, doanh nghiệp về vấn đề chất lượng thông qua 5 yêu cầu sau:

 • Hệ thống quản lý chất lượng
 • Trách nhiệm của lãnh đạo
 • Quản lý nguồn lực
 • Tạo sản phẩm
 • Đo lường, phân tích và cải tiến

Bộ tiêu chuẩn ISO 9001 này được các nhà khoa học nghiên cứu để có thể áp dụng cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ , được thực hiện bởi bất kỳ quá trình bất cứ nơi nào trên thế giới.

Theo ông Phạm Luân – giám đốc công ty chứng nhận ISO KNAcert ( đơn vị đã cấp chứng nhận ISO 9001 cho hàng chục công ty dệt may tại Việt Nam ) thì: “ Một hệ thống quản lý chất lượng tốt không những giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự thỏa mãn của khách hàng và còn giúp đào tạo cho nhân viên mới tiếp cận công việc nhanh chóng hơn.”

Lợi ích khi áp dụng ISO 9001 trong ngành dệt may

Ngành dệt may có nhiều hoạt động và thách thức phức tạp liên quan đến quá trình hoạt động. Hoạt động của ngành phát sinh chi tiêu lớn cho các nhà sản xuất. Nhiều công ty dệt may đã thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 để giảm chi phí vận hành và cải thiện chất lượng đầu ra, cuối cùng làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Dưới đây là một số lợi ích khi một doanh nghiệp may mặc áp dụng ISO 9001:

 • Giúp doanh nghiệp dệt may tạo được uy tín rõ rệt với đối tác khách hàng nước ngoài: Giữa một doanh nghiệp dệt may đã áp dụng ISO 9001 và 1 doanh nghiệp khác không áp dụng tiêu chuẩn này thì các đối tác nước ngoài có xu hướng lựa chọn doanh nghiệp được chứng nhận ISO 9001, vì trong tiềm thức của họ đây là doanh nghiệp thức thời, luôn duy trì và nâng cao công tác quản lý chất lượng cho chính mình, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, đáp ứng được tiến độ của hợp đồng.
 • Tăng năng suất làm việc rõ rệt: Việc áp dụng ISO 9001 giúp các doanh nghiệp may mặc thúc đẩy người lao động không ngừng nỗ lực làm việc, cải thiện hiệu quả công việc đáp ứng tiến độ công việc cho các công ty đối tác.
 • Tạo sức mạnh nội bộ trong doanh nghiệp, giúp thúc đẩy người lao động nâng cao năng suất lao động hơn nữa: Áp dụng ISO 9001 giúp doanh nghiệp đánh giá được đóng góp của nhân viên công bằng, trực quan qua dữ liệu cụ thể. Bên cạnh đó, là có quy trình tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự rõ ràng giúp DN biết được khả năng thực sự của người lao động. Việc thưởng phạt cũng minh bạch dựa trên dữ liệu cụ thể để làm căn cứ làm theo.
 • Hạn chế tối đa sai sót trong công việc: Việc ban hành những quy trình cụ thể giúp công việc có tính chuẩn hóa cao, hạn chế được sai sót của nhân viện trong công việc ( đặc biệt là với các doanh nghiệp làm việc theo dây chuyền như ngành dệt may)
 • Nhân viên mới có thể dễ dàng tiếp nhận được công việc: Việc các hướng dẫn công việc đã được ban hành thành quy trình cụ thể giúp DN tiết kiệm thời gian khi đào tạo nhân viên mới.
 • Chất lượng sản phẩm được duy trì, giữ vững: Áp dụng ISO 9001 giúp quá trình công việc được kiểm soát chặt chẽ, năng lực của nhân viên đồng đều và không ngừng được cải tiến, nâng lên, do đó chất lượng sản phẩm dệt may luôn giữ được mức độ ổn định
 • Giảm rủi ro với nguyên liệu đầu vào: tiêu chuẩn ISO 9001 cho phép ngành công nghiệp dệt may nâng cao chất lượng đầu vào nguyên liệu, từ đó củng cố chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
 • Lợi nhuận tăng dù doanh thu không tăng: Nhờ vào việc áp dụng ISO 9001 giúp DN dêt may hạn chết tối đa rủi ro, sai sót, từ đó tiết kiệm được đáng kể chi phí dành để khắc phục sai lầm đó. Vi vậy, lợi nhuận gia tăng mà chưa cần phải bán thêm được nhiều sản phẩm.
 • Là cơ sở tiền đề để triển khai các tiêu chuẩn ISO và trách nhiệm xã hội khác trong ngành dệt may như : ISO 14001, OHSAS 18001 hay SA 8001.
lợi ích iso 9001 áp dụng cho doanh nghiệp dệt may
Áp dụng ISO 9001 giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam tạo uy tín trong mắt đối tác nước ngoài.

Hiện trạng áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 tại các doanh nghiệp dệt may Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 đầu tiên được cấp năm 1995, sau đó số lượng tăng dần qua các năm. Tính đến hết năm 2014, Việt Nam đã có 47737 chứng chỉ ISO 9001 được cấp. Trong đó, khảo sát 100 doanh nghiệp dệt may thì có tới 47 doanh nghiệp đang áp dụng ISO 9001 – điều đó chứng tỏ các DN đã ý thức được việc tăng tính cạnh tranh và thỏa mãn các yêu cầu khắt khe của đối tác nước ngoài.

Ngoài ra, để tăng sức cạnh tranh và đảm bảo về Môi trường và trách nhiệm xã hội (do đặc thù có nhiều lao động), nhiều doanh nghiệp Dệt may thường có thêm chứng nhận ISO 14001, OHSAS 18001, SA 8001 và cá biệt có một số công ty đã áp dụng ISO 50001 nhằm tiết kiệm chi phí năng lượng.

Các công cụ năng suất chất lượng được áp dụng trong hệ thống quản lý chất lượng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 phổ biến là: Thực hành tốt 5S (56%), Quản lý tinh gọn (34%), Phương pháp cải tiến Kaizen (23%), Chỉ số đánh giá KPI (19%), Nhóm kiểm soát chất lượng (QCC) (17%)…và nhiều công cụ khác.

Tóm lại, Công tác quản lý năng suất, chất lượng sản phẩm tại các DN dệt may thông qua các hệ thống quản lý chất lượng ( tiêu biểu là ISO 9001), tiêu chuẩn quản lý năng suất khác…  do được quan tâm, đầu tư đã mang lại hiệu quả cao hơn so với những phương pháp quản lý trước đây giúp DN có những kết quả tốt đẹp ( 2018 là một năm khởi sắc của dệt may Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu tăng 10% so với năm 2017 (khoảng 33,5-34 tỷ USD) ).

Đây là yếu tố then chốt để ngành dệt may nước ta có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của mình và hướng tới phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *